khuyến mãi lazada

Di ảnh liệt sĩ

Liệt sĩ: Đoàn Huy Đễ
Ngày sinh: 1948
Quê quán: Quê tại thôn Ứng Cử, xã Vân Từ, huyệ...
Đơn vị: đơn vị đoàn 74, Tổng cục 2, Bộ Quốc
Hy sinh: Mặt trận phía Nam

Tìm kiếm

Đăng nhập

Trả lại thông tin chính xác cho liệt sĩ

(08/09/2014 06:11:02 AM) Quá đỗi sung sướng, anh Nguyễn Tranh tạm nghỉ công việc thợ nề mấy ngày, khăn gói ra Nghĩa trang LS đường 9 thắp hương cho bác. Anh xúc động: “Nhà tôi nghèo khó nên từ khi cha tôi mất đến nay vẫn chưa thu xếp tìm kiếm mộ bác Chì. Nhận được tin báo từ MARIN, cả nhà tôi mừng đến rơi nước mắt. Hạnh phúc hơn nữa là bác được an táng trong nghĩa trang cùng đồng đội, bấy lâu vẫn có người chăm nom, hương khói. Vậy là nhà tôi vẫn may mắn hơn bao gia đình khác”!

(TTH) - "Gần 50 năm qua, gia đình ngỡ bác tôi hy sinh không tìm thấy thi hài nhưng nay nhận được tin đã có mộ chí và được an táng cùng đồng đội ở Nghĩa trang liệt sĩ đường 9 (Quảng Trị). Nguyện vọng của cha tôi, ông bà tôi cuối cùng đã hoàn thành", anh Nguyễn Tranh ở Vinh Mỹ, Phú Lộc mở đầu câu chuyện như thế…

Người thân LS Nguyễn Văn Chì lần giở những di vật còn lại cho phóng viên xem

Niềm vui bất ngờ

Là tổ chức phi lợi nhuận ra đời năm 2004, MARIN tham gia chương trình "Trở về từ ký ức" phát sóng trên kênh VTV1 hàng tháng với vai trò là đơn vị phối hợp cung cấp thông tin và tư vấn trực tiếp. MARIN hiện đang triển Dự án Trợ giúp pháp lý cho 500 thân nhân LS tìm lại chính xác phần mộ của người thân đã hy sinh trong chiến tranh (từ 1-8-2014 đến 30-7-2016). Việc trợ giúp được thực hiện theo quy trình: khớp nối, xác minh thông tin liệt sĩ tại hồ sơ quân nhân và trên thực địa, kiến nghị các cơ quan liên quan điều chỉnh, kiến nghị bổ sung thông tin liệt sĩ tại các nghĩa trang. Có những gia đình sẽ được gửi tin báo đến tận nhà như trường hợp LS Nguyễn Văn Chì. Các gia đình cần xác minh mộ LS gửi hồ sơ đến MARIN theo địa chỉ: Phòng 801 Nhà N4B, Khu đô thị Trung Hòa –Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, hoặc tham vấn qua tổng đài: 1900571242

Liệt sĩ (LS) Nguyễn Văn Chì là con trai đầu của ông Nguyễn Vỹ và bà Huỳnh Thị Lam ở Mỹ Lộc, nay là Vinh Mỹ (Phú Lộc), tham gia cách mạng từ nhỏ. Năm 1966, gia đình nhận được giấy báo tử và thờ cúng LS Chì từ dạo đó. Trải qua chiến tranh, thời gian, những giấy tờ liên quan đến quá trình công tác của LS Nguyễn Văn Chì thất lạc và hư hỏng gần hết. Đến đời anh Nguyễn Tranh, cháu gọi LS Nguyễn Văn Chì bằng bác ruột, gia đình chỉ còn giữ tấm bằng Tổ quốc ghi công, một số huy hiệu chiến công LS Chì được tặng thưởng…
Lần giở những di vật còn lại của người bác liệt sĩ, anh Nguyễn Tranh nâng niu tấm giấy ố màu “Chứng nhận tạm thời thay chứng minh nhân dân” hơn 50 năm qua. Anh Tranh chia sẻ: “Tôi là thế hệ sau này, vả lại bác Chì thoát ly rất sớm nên những thông tin về cuộc đời hoạt động của bác gia đình không nắm rõ.
Tháng 6-2014, MARIN (Trung tâm Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho các gia đình LS) trực thuộc Hội Bảo trợ Tư pháp cho người nghèo Việt Nam tại Hà Nội gửi cho gia đình anh Tranh công văn của Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Quảng Trị (gửi các ban, ngành liên quan). Công văn nói rõ: căn cứ vào bản trích lục thông tin về quân nhân hy sinh, từ trần, mất tin, mất tích trong chiến tranh, giấy báo tử, danh sách LS theo trích lục quân nhân của Bộ Quốc phòng; danh sách liệt sĩ được quản lý tại Nghĩa trang LS đường 9… Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị đồng ý điều chỉnh thông tin ngôi mộ số 46, hàng 5, lô 03, khu tổng hợp từ tên Nguyễn Văn Chí thành Nguyễn Văn Chì. Sinh năm 1932. Nguyên quán: Mỹ Lộc - Phú Lộc - Thừa Thiên Huế. Chức vụ: trung úy. Đơn vị E 29. Hy sinh: 17-12-1965.
Quá đỗi sung sướng, anh Nguyễn Tranh tạm nghỉ công việc thợ nề mấy ngày, khăn gói ra Nghĩa trang LS đường 9 thắp hương cho bác. Anh xúc động: “Nhà tôi nghèo khó nên từ khi cha tôi mất đến nay vẫn chưa thu xếp tìm kiếm mộ bác Chì. Nhận được tin báo từ MARIN, cả nhà tôi mừng đến rơi nước mắt. Hạnh phúc hơn nữa là bác được an táng trong nghĩa trang cùng đồng đội, bấy lâu vẫn có người chăm nom, hương khói. Vậy là nhà tôi vẫn may mắn hơn bao gia đình khác”!
9 tháng và 76 công văn
Tháng 10-2013, MARIN thí điểm triển khai tìm kiếm mộ LS quy mô nhỏ tại Quảng Trị và Tây Ninh dựa trên cơ sở dữ liệu đã tích hợp suốt 10 năm qua, với 900 nghìn hồ sơ quân nhân hy sinh hoặc mất tích trong chiến tranh (trong tổng số 1,1 triệu LS do Bộ LĐTBVXH cung cấp). Nhờ đó, đã xác minh, điều chỉnh được 34 phần mộ liệt sĩ cho các thân nhân. Trong số này có 23 ngôi mộ ở Nghĩa trang LS đường 9 (Quảng Trị). Từ trường hợp người thân LS Bùi Khắc Khởi xin được hỗ trợ tìm kiếm, MARIN tìm được LS này thuộc trung đoàn 29. Năm 1965-1966, địa bàn hoạt động của trung đoàn 29 là từ Savannakhet (Lào) về đường 9 Quảng Trị. Các chiến sĩ hy sinh thời điểm này được an táng có mộ chí nhưng thông tin cá nhân rất ít ỏi, trong đó tình cờ có trường hợp LS “Nguyễn Văn Chí” (tên ban đầu trên bia), ở vùng 14 Mỹ Lộc, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế. MARIN tiếp tục làm việc với Quân khu 4, Bộ Chỉ huy quân sự từng địa phương xin trích lục quân nhân nhằm xây dựng căn cứ pháp lý cho từng trường hợp một.
Bà Ngô Thị Thúy Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm MARIN kể: “Sau khi hoàn thiện hồ sơ, làm việc với các ban ngành liên quan, tổng hợp, đối chiếu danh sách… Việc điều chỉnh thông tin cho các LS dựa trên cơ sở: 23 liệt sĩ này có giấy báo tử cùng đơn vị và được ký cùng một ngày (31-5-1966); có trích lục quân nhân nơi hy sinh ban đầu, nơi an táng, số mộ; ngoài 23 ngôi mộ này có thêm 2 mộ khác cùng ngày hy sinh, cùng đơn vị, trên bia ghi đầy đủ tên tuổi, nguyên quán… khớp với dữ liệu chúng tôi thu thập. Từ đó, MARIN đề nghị Cục Người có công (Bộ LĐTB&XH) chỉnh sửa thông tin. Sau 9 tháng, phát đi 76 công văn, kiến nghị các ban ngành kiểm tra, đối chứng, cuối cùng, việc điều chỉnh thông tin đã được xúc tiến. Nhờ vậy gia đình LS Nguyễn Văn Chì mới được nhận tin vui bất ngờ”.
Bà Thúy Hằng chia sẻ: “Theo thống kê, có đến 30% LS hy sinh không có phần mộ, 30% khác có mộ “chưa biết tên”. Một số gia đình có người thân hy sinh có phần mộ ở nghĩa trang LS, nhưng không thể tiếp cận được, do bia mộ thiếu không tin. Theo Đề án 150 (Xác định hài cốt LS còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng thông qua tìm kiếm, quy tập, khớp nối thông tin, giám định gen …) của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi cố gắng chạy đua với thời gian để giúp thân nhân các LS thỏa nguyện ước. Mong các cơ quan, ban ngành phối hợp, hỗ trợ để để có thể mang lại kết quả tốt nhất, đó cũng là cách chúng ta tri ân các anh hùng liệt sĩ”.

Báo Thừa Thiên HuếTrần Quốc Vị | Vibvdkvp@gmail.com (14:03:04 04-11-2014)

Kính gửi Tổ Chức MARIN Tôi là Trần Quốc Vị, hiện công tác tại ngành Y tế Vĩnh Phúc, Tôi sinh sống tại số nhà 68, Phố Trần Nguyên Hãn,Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc (SĐT 02113 846 178- 0912 123 383) Thưc Tổ chức, Tôi có người chú là Trần Ngọc Quang- Thượng sỹ ở Hoàng Khai, Yên Sơn , Tuyên Quang, hy sinh ngày 27/08/1971 tại Mặt trận phía Nam (qua tìm hiểu về đơn vị cũ chỉ biết được lệnh đi chiến đấu về hướng, thuộc tỉnh Kom Tum , Đắc Lắc, Gia Lai giáp Campuchia và được Quân lực đơn vị cũ xác nhận là đi chiến đấu ngày 27/08/1971, chứ thực không biết Hy sinh ngày nào)Bằng Tổ Quốc Ghi Công số NH 200b ngày 02/07/1974 , Quyết định số 340TTga của Thủ Tướng Phạm Văn ĐỒng. Nay muốn nhờ chương trình và Tổ chức tìm kiếm giúp . Xin chân thành và đa tạ cảm ơn !

Ý kiến của bạn

Nội dung:* (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)