khuyến mãi lazada

Di ảnh liệt sĩ

Liệt sĩ: Mai Viết Nhu
Ngày sinh:
Quê quán: Quỳnh Lâm,Quỳnh Lưu , Nghệ An...
Đơn vị: Đặc công trinh sát
Hy sinh: Mặt Trận Phía nam

Tìm kiếm

Đăng nhập

Tổ chức họp báo công bố dự án TGPL trong điều chỉnh, bổ sung thông tin liệt sĩ tại NTLS

(23/07/2014 07:06:48 AM) Trên cơ sở thành công của dự án thí điểm, MARIN sẽ triển khai dự án trong vòng 24 tháng từ tháng 8/2014 đến tháng 7/2016 với kinh phí là 250.000.000VND (Hai trăm lăm mươi triệu đồng). Số tiền này sẽ do MARIN vận động các tổ chức, cá nhân cùng chung tay.

Ngày 22.7.2014, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp báo công bố dự án: TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TRONG ĐIỀU CHỈNH BỔ SUNG THÔNG TIN LIỆT SĨ TẠI NTLS do Trung tâm TVPL&TGPL cho gia đình liệt sĩ – MARIN tổ chức.

Tham dự cuộc họp báo có đại diện của Bộ Lao động, Bộ Quốc phòng và hơn 30 cơ quan thông tấn báo chí.

Tại cuộc họp báo ban tổ chức đã công bố danh sách 34 liệt sĩ đã hoàn thành việc điều chỉnh, bổ sung thông tin tại các NTLS của tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Tây Ninh. Đây là kết quả của dự án thí điểm được tiến hành từ tháng 10/2013 đến ngày 17.7.2014. Trong kết quả này đặc biệt có nhóm cụm 23 phần mộ của 23 liệt sĩ (thuộc Trung đoàn 29 hy sinh tại Lào và được quy tập về NTLS đường 9, tỉnh Quảng Trị trên bia mộ chỉ có thông tin họ tên liệt sĩ) đã điều chỉnh, bổ sung được 20 phần mộ. Để có được kết quả 20 phần mộ trên Trung tâm đã phải làm việc với thời gian kéo dài trong 9 tháng với 76 công văn với 10 tỉnh thành.

Con số 34 là con số rất nhỏ nhưng nó khẳng định phương pháp làm việc của MARIN trong điều chỉnh, bổ sung thông tin trên bia mộ là chính xác, khoa học.

Trên cơ sở thành công của dự án thí điểm, MARIN sẽ triển khai dự án trong vòng 24 tháng từ tháng 8/2014 đến tháng 7/2016 với kinh phí là 250.000.000VND (Hai trăm lăm mươi triệu đồng). Số tiền này sẽ do MARIN vận động các tổ chức, cá nhân cùng chung tay.

Theo công bố của dự án sẽ có 500 thân nhân liệt sĩ được hưởng lợi từ dự án với 500 liệt sĩ được điều chỉnh, bổ sung thông tin chính xác tại các NTLS. Và nhà nước sẽ không phải chi trả 6.600.000.000VND (Sáu tỷ sáu trăm nghìn đồng) cho việc xét nghiệm AND.

Tại cuộc họp báo các phóng viên đã đặt ra nhiều câu hỏi bày tỏ lo lắng về con số 500 liệt sĩ được điều chỉnh thông tin và số kinh phí 250.000.000VND để thực hiện dự án là quá ít quả.

Trả lời báo chí, bà Ngô Thị Thúy Hằng – phó giám đốc Trung tâm đã khẳng định: MARIN làm được điều này và MARIN sẽ làm tốt hơn, con số liệt sĩ được điều chỉnh, bổ sung sẽ nhiều hơn nếu có sự phối hợp của Bộ Lao động TB&XH cũng như Bộ Quốc phòng. Bà Hằng  cũng bày tỏ mong muốn được tiếp cận với dự án 150 của Chính phủ trong công tác điều chỉnh, bổ sung thông tin liệt sĩ do Thủ tướng chính phủ ký duyệt từ năm 2013.

Sau phát biểu của bà Nguyễn Kim Oanh (đại diện cho Cục người có công ) tại cuộc họp báo, bà Hằng cũng bày tỏ quan ngại về việc ban hành Quy trình điều chỉnh, bổ sung thông tin liệt sĩ theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Vì theo bà Hằng nếu người đưa ra quy trình là những cán bộ công chức văn phòng chưa từng tham dự một cuộc quy tập, chưa từng đọc qua một dòng trích lục quân nhân, chưa từng đọc qua cuốn lịch sử đơn vị thì không thể ban hành một quy trình đúng, khoa học cho việc điều chỉnh. Hơn thế nữa mỗi liệt sĩ một hoàn cảnh hy sinh, mỗi chiến trường một đặc thù chiến trận nếu cứng nhắc trong quy trình sẽ làm mất cơ hội trả lại đúng thông tin cho liệt sĩ.

 

Trung tâm MARINÝ kiến của bạn

Nội dung:* (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)