khuyến mãi lazada

Di ảnh liệt sĩ

Liệt sĩ: Hà Văn Chẩn
Ngày sinh: 1947
Quê quán: trường lâm - gia lâm - Hà Nội trường l...
Đơn vị: c 210 KB
Hy sinh: mặt trận phía nam

Tìm kiếm

Đăng nhập

Bạn đã ra đi nhẹ nhàng trong tay tôi

(24/10/2011 23:11:27 PM) Tôi đỡ anh Ân nằm xuống xuống và nằm gác chân lên anh, hai tay giữ chặt hai tay anh Ân. Lúc sau anh Ân nằm im, tiềng thở của anh hổn hển, đứt quãng. Tôi để anh nằm im trong lòng xuồng định dậy bơi xuồng tiếp thì Anh Dần bảo gần về gần trạm cứu thương rồi, em bơi lái cả đêm, mệt rồi, ôm nó ngủ một tí đi để mình anh bơi. Lúc đó tôi cũng quá mệt, nên ôm anh Ân và ngủ thiếp đi, khi về đến trạm cấp cứu của trung đoàn thì trời đã sáng từ bao giờ.

Vào một đêm tối trời cuối năm 1974, năm anh em chúng tôi do chính trị viên đại đội là anh Dần chỉ huy, được giao nhiệm vụ luồn sâu xuống vùng địch để trinh sát, chuẩn bị đánh đồn Thới sơn, thuộc cù lao Thới sơn huyện Cái bè, Tiền Giang.

Đêm đầu tiên, chúng tôi tiếp cận từ hướng Bắc của đồn giặc, và đã vào bên trong lớp hàng rào trong cùng. Leo lên bờ thành của đồn, xác định được tất cả các lô cốt, ụ súng và bố trí bên trong đồn. Đêm thứ 2 chúng tôi tiếp cận từ hướng Tây của đồn giặc, và cũng vào được bên trong hàng rào trong cùng, nhưng khi quay ra thì lại bị lạc lối. Do không đi đúng đường lúc vào, nên phải vừa đi vừa dò mìn. Có lẽ do vội vàng vì trới sắp sáng, nên người đi đầu dò mìn là anh Ân, quê ở Kiến xương-Thái Bình, đã làm nổ 1 quả lưu đạn gài, anh bị thương cụt bàn tay phải, bàn tay trái mất 3 ngón giữa, chỉ còn ngón cái và ngón út, màu chảy ra xối xả, chúng tôi vội garo cả hai bàn tay và cõng anh về chỗ dấu quân. Vì trời sắp sáng nên không thể đưa anh về trạm cấp cứu của trung đoàn được, phải nằm lại tại chỗ giấu quân. Chờ đến tối, mới đưa anh Ân về được.

Nhưng do đêm trước nổ lựu đạn bị lộ, nên giặc phong tỏa tất cả các đường về cứ của trung đoàn, buộc chúng tôi phải đi đường vòng. Xuất phát bằng xuồng lúc 10 giờ đêm, anh Ân nằm trong lòng xuồng, tôi bơi lái, anh Dần bơi mũi, đêm phương Nam trời sàng lờ mờ, chúng tôi nhẹ nhàng bơi xuồng dọc theo con kênh hẹp, hai bên là vười trái cây trĩu quả ôm lấy con kênh, thi thoảng lại va đầu vào trái xoài, hay trái ổi. Thật là một cảnh lãng mạn, nhưng lòng chúng tôi như lửa đốt, vì dưới lòng xuồng nơi anh Ân nằm thỉ thoảng lại phát ra tiêng rên khe khẽ, hoặc những tiếng ú ớ nói mê. Đã qua 1 ngày đêm, mà hầu như không có thuốc men gì cho anh, ngoài vài viên thuốc bổ, và thuốc giảm đau. Anh ăn không được, chỉ thi thoảng nhấp được một chút nước dừa. Khoảng 4 giờ sáng, anh Ân trở mình vài lần rồi bắt đầu giãy rụa, tiếng rên la to hơn. Mỗi lần anh Ân giãy là một lần màu lại trào ra. Anh Dần vội vàng bỏ mái chèo, ôm chặt lấy anh Ân và bịt mồm anh Ân sợ anh kêu to địch phát hiện. Tôi xiết chặt thêm dây garo cho máu không trào ra. Sau đó tôi lại ra sức bơi xuồng. Anh Dần sức yếu, chỉ ôm được 1 lúc rồi bảo: Thông để anh bơi xuồng, em ôm chặt lấy nó. Tôi đỡ anh Ân nằm xuống xuống và nằm gác chân lên anh, hai tay giữ chặt hai tay anh Ân. Lúc sau anh Ân nằm im, tiềng thở của anh hổn hển, đứt quãng. Tôi để anh nằm im trong lòng xuồng định dậy bơi xuồng tiếp thì Anh Dần bảo gần về đần trạm cứu thương rồi, em bơi lái cả đêm, mệt rồi, ôm nó ngũ một tí đi để mình anh bơi. Lúc đó tôi cũng quá mệt, nên ôm anh Ân và ngũ thiếp đi, khi về đến trạm cấp cứu của trung đoàn thì trời đã sáng từ bao giờ.

Mặt trời chiếu nắng vào mắt tôi, hai anh tải thương tưởng tôi bị thương nên xốc vai định chuyển tôi lên cáng nhưng tôi bảo tôi không bị thương mà là bạn tôi, lúc này bác sỹ Nhụy là đại đội trưởng Quân Y nói là anh Ân đã chết từ lúc nào và chuyển đi rồi. Nhìn xuống xuồng, không thấy Anh Ân đâu cả, thì ra lúc tôi ngủ say, quân y kiểm tra thấy anh Ân đã chết nên chuyển đi trước, còn tôi chuyển sau.

Khi kể lại chuyện cho bác sỹ Nhụy nghe, bác ấy bảo lúc Anh Ân giãy dụa và thở đứt quãng là lúc anh ấy sắp ra đi mãi mãi, lúc đó tôi cố gắng ôm chặt anh, truyền hơi ấm cho anh, nhưng không kịp và anh đã nhẹ nhàng ra đi trong tay tôi không một lời từ giã, sau này mỗi khi nghĩ lại tôi lại hối hận vì mình không biết là lúc ấy anh Ân sắp chết, nếu biết thì mình cũng sẽ nói chuyện anh ủi anh, hoặc hỏi anh có dặn dò gì không.

Chiến tranh đã qua đi gần 40 năm, không biết bây giờ anh nằm đâu, ở nghĩa trang nào của tỉnh Đồng tháp hay tỉnh Tiền giang. Tôi chưa một lần thắp được nén nhang trên mộ anh, nhưng trong thâm tâm kỷ niệm này tôi vẫn mang theo. Thỉnh thoảng lại kể cho gia đình nghe về kỷ niệm này, và thấy hối tiếc, nếu lúc đó có thuốc kháng sinh, có máu truyền cho anh thì anh đã không ra đi,

Anh Ân ơi! chiến tranh là như thế, xin anh yên nghỉ nơi cõi vĩnh hằng. Dù tới giờ chúng tôi chưa biết anh đang nằm ở đâu nhưng chúng tôi biết cho dù ở đâu thì cũng là Tổ quốc Việt nam yêu thương của chúng ta và sự hy sinh của Anh cùng bao đồng đội đã mang lại Hòa bình mãi mãi cho Quê hương.

 

Liệt sĩ:  Vũ Đình Ân

 

Sinh năm: 1954, quê:  thôn Minh Hoa, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình

Hy sinh:                               tại kênh Cái Lân (nay thuộc xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cách cầu Mỹ Thuận khoảng 6km)

An nghỉ tại:

 

 

 

Phạm Văn Thông - CCB e 207pham thao | grass2610@gmail.com (22:38:13 19-06-2013)

Con da khoc rat nhieu khi doc dc cau chuyen ve su hi sinh cua liet si An, bac cua con cung hi sinh o thanh co Quang Tri nam 1972 nhung den hom nay gd con cung khong biet bac hi sinh the nao bac yen nghi o dau, cai gia cua hoa binh ma chung con dang dc huong hom nay bang xuong mau cua cac bac cac co cac chu qua dat, bo con cung may man nhu bac Thong dc song sot ve voi gd, con chuc bac song manh khoe, hp chuc bac An va cac liet si binh yen noi vinh hang.
Ngọc Mai | nlananh_85@yahoo.com (09:35:36 18-08-2012)

Cứ mỗi khi vào trang web nay, ko khi nào là con không rơi nước mắt. Con thương các bác, các cô chú. Chúng con, thế hệ con cháu sẽ luôn luôn nhớ về sự hi sinh to lớn của các bác, các cô chú. Nhờ có những sự hi sinh này mà chúng con mới có được những ngày yên bình như hôm nay. Giờ đây con chỉ ước mong con tìm được ông con. Ông chú con mất lâu quá rồi. từ khi cha con chưa được sinh ra. Ngày ông chú lên đường nhập ngũ, ông chú đã nói với bà nội con " Chị giúp em chăm sóc thầy mẹ, em đi vài năm em sẽ về lấy vợ rồi thay anh chị chăm sóc thầy mẹ ". Từ đó ông chú của con ra đi ko 1 lần gửi thư về. Ông nôi con và bà nội con đã mất, Trước khi ông bà con mất, ông bà con đều ko nhắm được mắt vì em trai của ông bà vân đang nằm đâu đó trên tổ quốc này.Giờ sucas khỏe bố con cũng yếu lắm rồi.Con xin các bác các cô chú phù hộ cho con sớm tìm được ông chú của con. Con yêu các bác, các cô chú lắm
Hoàng Thông | tkt_hoang-pl@yahoo.com.vn (23:28:33 15-07-2012)

Chiến tranh thật quá ác liệt!Nếu đất nước ta không quá nghèo. Nếu không thiếu thuốc men trị thương, không thiếu đạn dược khi chiến đấu... thì dân tộc ta không phải hy sinh quá nhiều xương máu đến thế! Cái giá của hòa bình mà chúng ta hôm nay có được thật đắt quá các chú ơi!Xin các chú và cha hãy an giấc!Chúng con mãi ghi lòng tạc dạ công ơn to lớn và sự hy sinh của các chú!
Nguyễn Hữu Chuyên | chuyennhse02009@fpt.edu.vn (23:34:06 23-04-2012)

Bác ơi con không thể cầm nổi nước mắt nữa rồi! Bác và mọi người biết không, trên mảnh đất nào đó của Tổ Quốc bác của con cũng đang yên nghỉ. Gia điình con đã tìm, đã hy vọng và cũng đã thất vọng rất nhiều! con không biết nói gì nữa! Con chúc bác sống hạnh phúc, chúc những liệt sỹ yên nghỉ cõi vĩnh hằng.
ngô thị hằng | hanglqs0910@gmail.com (12:04:53 19-04-2012)

tôi đã khóc khi đọc được câu chuyện về sự ra đi của liệt sĩ Ân và tự mình hỏi rằng còn có bao nhiêu liệt sĩ ra đi khi chưa kịp nói điều gì. Lịch sử nơi có những nỗi đâu của các đồng chí, đồng đội, các mẹ, các chị các anh... Cảm ơn bác Thông vì đã cho tất cả mọi người thêm thấu hiểu được sự hi sinh của các liệt sĩ.

Ý kiến của bạn

Nội dung:* (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)