khuyến mãi lazada

Di ảnh liệt sĩ

Liệt sĩ: Nguyễn Chí Thuấn
Ngày sinh: 20/1/1955
Quê quán: thôn Thanh Cù, xã Ngọc Thanh, huyện Kim Đ...
Đơn vị: Quân đoàn 4 - tỉnh Bình Dương
Hy sinh: Mặt trận phía Nam, tỉnh Bình Dương

Tìm kiếm

Đăng nhập

Bài thơ sông Tang

(08/07/2011 19:11:01 PM) Vĩnh viễn không còn gặp lại nhưng hình ảnh em, người chiến sĩ giao bưu trẻ tuổi hăng hái, tận tụy, dũng cảm, lạc quan mãi khắc sâu trong tâm trí những người đồng đội của em.

Lời BBT: Tình cờ trong chuyến đi quy tập liệt sĩ tại sân bay Khâm Đức cuối năm 2010, tôi có gặp chú Hoàng Sơn Lâm – cựu chiến binh của trung đoàn 230 (Hậu cần quân khu 5). Chú có cho tôi xem một  bức hình trắng đen. Trong hình là một cô gái. Cũng giống như các nữ thanh niên hồi đó, duy chỉ có đôi mắt là ánh lên vẻ cương nghị rắn rỏi và đầy cá tính. Tôi hỏi chú về cô gái trong ảnh. Chú đã kể cho tôi nghe câu chuyện về cô Vinh – người con gái đó trong ảnh, về sự hy sinh của cô. Tôi có nói với chú: chú ơi, nếu chú cứ giữ mãi câu chuyện này thì cô Vinh sẽ mãi mãi chỉ là một hình ảnh đẹp trong lòng của chú, mãi mãi chỉ là một liệt sĩ trên bia mộ ghi vẻn vẹn dòng chữ: liệt sĩ Võ Thị Thúy Vinh thôi mà không ai biết rằng thành quả của hôm nay có đóng góp thầm lặng của người con gái ấy bao đêm lặn lội trèo đèo, lội suối, không quản nguy hiểm, vượt qua nỗi sợ hãi hổ vồ để công văn hỏa tốc đến đúng nơi cần đến, góp phần làm nên thắng lợi của Ngày hòa bình.

 Di ảnh liệt sĩ Võ Thị Thúy Vinh

Xin đăng toàn bộ bài thơ gồm 2 phần để bạn đọc có thể cảm nhận thêm về những hy sinh mất mát trong chiến tranh và những tình cảm cao đẹp của các chiến sĩ giải phóng quân. Giá như không có chiến tranh….

 

BÀI THƠ SÔNG TANG

(Tưởng nhớ VÕ THỊ THÚY VINH – chiến sĩ giao bưu tỉnh Quảng Ngãi)

 

Vĩnh viễn không còn gặp lại nhưng hình ảnh em, người chiến sĩ giao bưu trẻ tuổi hăng hái, tận tụy, dũng cảm, lạc quan mãi khắc sâu trong tâm trí những người đồng đội của em.

 

Ba loạt súng nổ rền

Vang lời chào tiễn biệt!

Anh bàng hoàng đứng im

Có nhẽ nào em chết???

 

Bữa chiều nay có cá

Em trực, nón ngang qua

Biết tối về em đói

Anh phần cơm trong nhà.

 

Anh khẽ gọi Vinh ơi!

Không nghe em Dạ nữa.

Nồi cá còn ấm hơi

Từ nay em vắng bữa!

 

Ôi nỗi đau mất em

Phủ vàng hoe nấm mộ

Đất rừng tiếc thương người

Khóc thành muôn hạt đỏ.

 

Hỏi bao nhiêu buổi sáng

Trà – Thọ trắng sương mờ

Vai gùi công văn nặng

Em vượt đèo “ 9 cô”?

 

Hỏi bao nhiêu trưa nắng

Nóng ướt đầm áo lưng

Bàn chân em mải miết

Eo Xà – Lang rẽ rừng?

 

Hỏi bao nhiêu chiều mưa

Bộ bà ba sũng bết

Giữ khô gùi giấy tờ

Lội Nà – Liêu quên rét?

 

Thương em, thương em lắm!

Người sốt, trực gắng đi.

Đêm nào anh làm đuốc

Cho em soi lối về*

 

Một tháng bấy nhiêu ngày

Trên đường em không nghỉ

Còn tỉa bắp trồng khoai

Tăng gia cùng đơn vị.

 

Nhà anh, không sáng nữa

Đôi mắt đen, ngời ngời

Dòng sông Tang, lặng tắt

Tiếng hát chòi êm bơi…

***

Anh ào qua con suối,

Em nằm đó ven sông.

Phải đây là sự thật

Trời xanh, cao vô cùng!

 

Anh gỡ tóc cho em

Mái tóc hung gợn sóng

Xoáy nước cuộn rối bời

Xát lòng anh muối đắng.

 

Chiến trường không có ván

Liệm em vào tấm “ tăng”

Và những dòng nước mắt

Nói thay lời điếu văn…

 

Hôm nay anh hành quân

Vai ba lô, bước sải

Đường xuôi ngược vết chân

Dấu nào em gửi lại?

 

Em là dốc  “9 cô”

Tà – Veo soi mưa nắng

Một màu xanh xót xa

Nhuộm thời gian đằm thắm!

(Bến phà sông Tranh, Trà My, Quảng Nam tháng 12/1974)

 

Ngày 20/06/1995. Anh cùng người thân của em gặp lại hình hài em sau 21 năm cách biệt. Vẫn còn lớp tóc mỏng vương trên đầu và hai hàm răng nhỏ đều như hạt bắp. Anh đặt lọ nước hoa cạnh di cốt em, món quà nhỏ đầu tiên và cuối cùng anh được tặng.

Em nằm đó, hòa cùng bao đồng đội trong lòng quê hương, trên sườn đồi lộng gió và rực nắng. Trời Tịnh Bình hôm nay cũng trong và cao như trời sông Tang ngày nào. Hai mươi mốt năm rồi em ơi!

 

Ngày chiến thắng anh được về miền Bắc!

Trường Sơn ơi khắc khoải những  hy sinh!

Trong lòng anh,  như vì sao,  không tắt:

Cứ suốt đời….

                        Lặng lẽ….     

                                        Sáng…

                                                    Lung linh!

(Bên mộ em 22/06/1995)

 

*   Trong đêm mưa rét, em Vinh một mình vượt dốc “9 cô”, em đi công văn hỏa tốc. Dốc dài 11km, từ Trà Thọ lên 4km, xuống Sơn Hà 7km. Khu dốc này thường xuyên có hổ.

 

Liệt sĩ: Võ Thị Thúy Vinh

Sinh năm 1954, quê: Khánh Thượng, xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi

Hy sinh ngày: 22/11/1974 tại ngầm Sông Tang – trên đường đi giao trực công văn bị nước lũ cuốn.

An táng ngày 24/11/1974 tại chân  dốc “9 cô” ngã ba Tà veo – sông Tang, xã Trà Thọ, Trà Bồng.

An nghỉ tại: NTLS xã Tịnh Bình, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi

 

 

Hoàng Sơn Lâm (SN 22, Đồng Cửa, phường Lê Lợi, Tp. Bắc Giang)Võ Thị Thuý Hạnh | thuyhanhsmail@gmail.com (10:44:10 20-04-2013)

Tôi là cháu gái của Cô 3 Vinh. tôi xin chân thành cảm ơn Bác Lâm đã cho tôi và mọi người biết được về sự đóng góp cao cả của Cô 3 Vinh và sự hy sinh oanh liệt đó. nhờ đó mà tôi mới thấu hiểu hết được sụ vất vả ngày đó và sự mong chờ của người mẹ (Bà Nội Tôi).
PHẠM THẾ LỘC | phamtheloc1954@yahoo.com (13:10:57 01-02-2013)

Là một ccb khi đọc"BÀI THƠ SÔNG TANG"củaHOÀNG SƠN LÂMtôi vẫn thấy gai gai cả người.Bạn HIỀN LƯƠNG nói đúng tâm trạng của tôi khi nhớ về bài thơ "VIẾNG BẠN"thưở học trò.Và lớp chúng tôi tiếp bước cha anh xếp bút nghiên ra trận thời đó hồn nhiên vô tư đến lạ:"CHỢT PHÁO ĐỊCH BẮN QUA,DỪNG THƯ CHÀO TẠM BIỆT,TƯƠNG LAI NÀO AIBIẾT,NẾU MAI MÌNH GIẶC GIẾT, THÌ BẠN ƠI BẠN ƠI,NHỚ ĐỪNG ĐÒI TRANG THƠ."Cầu chúc cho bạn tôi:TRẦN XUÂN HIỆP K16 ĐHXD cùng các THÀNH HÒANG MŨ CỐI ở ĐÁ BIÊN trẻ mãi trong lòng mọi thế hệ người dân xứ Việt yêu thương.
PHẠM THẾ LỘC | phamtheloc1954@yahoo.com (13:07:31 01-02-2013)

Là một ccb khi đọc"BÀI THƠ SÔNG TANG"củaHOÀNG SƠN LÂMtôi vẫn thấy gai gai cả người.Bạn HIỀN LƯƠNG nói đúng tâm trạng của tôi khi nhớ về bài thơ "VIẾNG BẠN"thưở học trò.Và lớp chúng tôi tiếp bước cha anh xếp bút nghiên ra trận thời đó hồn nhiên vô tư đến lạ:"CHỢT PHÁO ĐỊCH BẮN QUA,DỪNG THƯ CHÀO TẠM BIỆT,TƯƠNG LAI NÀO AIBIẾT,NẾU MAI MÌNH GIẶC GIẾT, THÌ BẠN ƠI BẠN ƠI,NHỚ ĐỪNG ĐÒI TRANG THƠ."Cầu chúc cho bạn tôi:TRẦN XUÂN HIỆP K16 ĐHXD cùng các THÀNH HÒNG MŨ CỐI ở ĐÁ BIÊN trẻ mãi trong lòng mọi thế hệ người dân xứ Việt yêu tương.
Nga Liên | ngalienqni@gmail.com (07:53:47 26-06-2012)

Một ngày tình cờ, tôi được đọc Bài thơ Sông Tang và được chính tác giả kể cho nghe câu chuyện cảm động về sự hy sinh của người con gái tuổi mới đôi mươi trong kháng chiến chống Mỹ. Có một điều gì đó thật thiêng liêng đã thôi thúc tôi, một người con Quảng Ngãi phải viết về người con gái ấy, viết về tình đồng chí, đồng đội cao đẹp của những người lính đã đi qua chiến tranh. Và, bài thơ “Lời thề Sông Tang” ra đời như một sự tri ân, một nén nhang với người đã khuất. Xin được kính dâng hương hồn Cô Võ Thị Thúy Vinh và kính tặng chú Hoàng Sơn Lâm, CCB của Trung đoàn 230 – quân khu 5… Lời thề Sông Tang Anh về lội ngược Sông Tang Biết em nằm đấy, đại ngàn mênh mông Bao ngày em đợi… chờ… trông Tà – Veo vách đứng, còn không khe Nà Ngỡ em vừa mới đi xa Vẫn bồng lọn tóc, thiết tha điệu chòi Thời gian qua tựa đưa thoi Lấy gì đắp đổi thiệt thòi cho em Rừng thiêng giờ vẫn thân quen Vẫn bừng cái nắng, cây chen bóng dài Vẫn đâu đây nhịp một, hai Quân đi như thác, miệt mài sớm trưa Xà – Lang sáng nắng, chiều mưa Em về đội cả mắt mưa theo về… …Anh đưa em về đất quê Có cha, có mẹ, bạn bè, người thân Hàng dừa vẫn đợi đầu sân Sông Tang vẫn chảy, vừa gần, vừa xa Khánh Thượng ngâm khúc dân ca Cho em say giấc, thật thà hồn quê Cái tằm sớm tối tỉ tê Anh về… gửi lại… lời thề Sông Tang./. Khuya 22/6/2012 Nguyễn Nga Liên – VNPT Quảng Ngãi
Nguyễn Quang Sơn | nguyenquangson_2004@yahoo.com (03:35:41 06-03-2012)

TRỞ LẠI VẠT ĐỒI XƯA Nhớ thương kết thành thơ Nên vài lời mộc mạc Vạt đồi xưa xa lắc Có một người trong mơ Xa lâu rồi vẫn nhớ Kỷ niệm xưa không mờ Cơn sốt rừng mê man Bàn tay ai nâng đỡ Cháo rau rừng từng bữa Thương binh ăn đỡ lòng Quần áo bê bết máu Vò nhẹ nước loang hồng Bỗng một tin sét đánh Bom dội xuống quân y Em ngã bên võng cáng khi chuyển thương binh đi Trở lại vạt đồi xưa Mồ em đà xanh cỏ Vĩnh biệt cô quân y Vần thơ cùng...lệ nhỏ Nguyễn Quang Sơn: c9d3e174f316
hoàng bạch cúc | bachcuc.hoang.130628 (22:02:16 11-10-2011)

Tôi biết rất rõ anh Hoàng Sơn Lâm.Không thẻ nghĩ anh lại là tác giả của bài thơ này.Thật cảm động và thật ấn tượng. Thì ra ,đằng sau cái vẻ ngoài mộc mạc chân chất đến giản dị của anh lại là một trái tim nồng nàn tình cảm đến nao lòng.Tôi tin rằng ở trên bầu trời cao xanh kia,nụ cười của người con gái giao liên xinh đẹp dịu hiền mà dũng cảm còn theo anh đi suốt cả cuộc đời .Cảm ơn anh lâm đã cho thế hệ sau hiểu hơn về tình người trong chiên tranh.
hien luong | hienluongthuylinh@yahoo.com.vn (10:27:38 29-09-2011)

Toi chua biet song Tang la nhu the nao. Dat nuoc minh dai rong va menh mong song nui. Nhung doc bai tho khoc dong doi nam nao cua anh, bong thay nhu dong song ay an hien dau day, chua dung biet bao noi niem thuong nho. " Hom qua con theo anh. Di tren duong quoc lo. Hom nay da chat canh. Dap cho nguoi duoi mo.". Day la nhung van tho vieng ban dam nuoc mat thoi ky khang chien chong Phap.Nhung van tho ay am vang trong tam hon chung toi mot thoi tuoi tre hoc duong. Bay gio, giua 1 buoi sang mua Thu Ha noi, bat chot gap bai tho Song Tang, van la noi dau ay. Noi dau cua mot thoi va muon doi. Oi nhung nguoi anh hung da nga xuong vi manh dat nay, nhin ai cung dep lung linh ngoi ngoi! Nguyen cau chjo tat ca duoc an vui noi mien TINH DO!
Võ Trọng Tiến | Vtien1103@yahoo.com (22:57:47 30-08-2011)

Mái tóc tuổi hai mươi! Bây giờ dòng sông Tang Qua những mùa mưa lũ Đã không còn thú dữ Thì chị đã đi xa. Để dòng sông hối hả Nhớ chị...nặng phù sa Bờ sông Tang thương mãi Mái tóc Cô giao liên. Giờ đây sông hiền lành Tấm gương trời êm chảy Bao người soi vào đấy Thấy yêu đất nước hơn. Cảm ơn anh Hoàng Sơn Lâm rất nhiều. Vẫn biết sự hy sinh cho cuộc kháng chiến giữ nước của dân tộc là rất lớn không thể kể hết được...nhưng hình ảnh và bài thơ anh đã để lại ấn tượng khó phai cho ai một lần được đọc nó.

Ý kiến của bạn

Nội dung:* (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)