Chiến tranh đã đi qua, thời gian đã lùi sâu vào dĩ vãng nhưng những đau thương mất mát vẫn còn đó. Người mẹ già ngóng tin con trai nơi chiến trường xưa vẫn mãi chưa trở về. Người vợ hiền vò võ trong căn nhà trống vắng, khắc khoải mong tin chồng. Những gương mặt trẻ thơ ánh lên sự ngơ ngác ngước nhìn tấm hình cha. Biết bao đồng đội vẫn ngày đêm trăn trở đi dọc chiến trường xưa mong tìm được hài cốt của đồng chí mình. Họ vẫn từng ngày, từng giờ ngóng trông tin tức của người thân “ những người đã chiến đấu hy sinh, đã đổ xương máu cho độc lập tự do của dân tộc. Nhưng vì hoàn cảnh của chiến tranh, thông tin bị thất lạc cùng với những lo toan của cuộc sống họ chưa biết được những người bạn, chiến sĩ, đồng đội của mình ở nơi đâu.

Với mong muốn được đem một phần công sức của mình để chia sẻ phần nào nỗi đau mất mát đó, chúng tôi, nhóm SWS các cựu sinh viên A2-K44 Khoa Toán Tin, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã lập ra diễn đàn "Nhắn tìm đồng đội": Qua diễn đàn này, chúng tôi hi vọng các gia đình thân nhân Liệt sĩ có cơ hội tìm được mộ Liệt sĩ hay những thông tin có liên quan đến người thân của mình; những người bạn, người đồng chí từng vào sinh ra tử bên nhau đã lâu không có tin tức có thể tìm thấy nhau; các chiến sĩ hoạt động bí mật có thể có thông tin và cơ hội tri ân những gia đình cách mạng đã nuôi giấu mình trong chiến tranh. Đây cũng là nơi để các đồng chí, đồng đội ôn lại những kỷ niệm hào hùng xưa, hay cùng nhau chia sẻ những khó khăn, hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại

Thế hệ chúng tôi sinh ra trong hòa bình nên chỉ biết đến sự tàn khốc của chiến tranh qua những trang sử hào hùng của dân tộc, qua những thước phim tư  liệu, qua lời kể của ông bà cha mẹ. Nhưng chúng tôi luôn biết ơn sự hy sinh cao cả của các bác, các cô, các chú để hôm nay chúng tôi được sống trong tự do hòa bình. Bằng sức trẻ, lòng đam mê và tâm niệm Hạnh phúc của chúng tôi là được nhìn thấy niềm vui rạng ngời trên gương mặt mỗi người, chúng tôi rất cần sự quan tâm ủng hộ, động viên khuyến khích của tất cả các tổ chức, cá nhân.

Hãy tạo cho chúng tôi một cơ hội, một niềm tin vào tình yêu đồng loại để chúng tôi cùng các bạn thắp lên niềm hi vọng rằng một ngày nào đó sẽ có thông tin về người thân, những người đồng đội mà bạn vẫn mong chờ!

Chúng tôi chỉ là nhóm các cá nhân, có tâm huyết góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh. Để họat động này thực sự có ý nghĩa chúng tôi rất mong muốn có một tổ chức nào đó đứng ra bảo lãnh để diễn đàn này được cấp phép và đi vào họat động một cách chính thức.

Trân trọng cảm ơn sự ủng hộ nhiệt tình và những đóng góp quý báu của tất cả các tổ chức, cá nhân đã dành cho chúng tôi!