MARIN ChatTìm mộ liệt sĩTìm thân nhân liệt sĩTin tức - sự kiệnLiệt sĩ đã quy tậpHỏi - ĐápPhóng sự - Ký sựDự án Đài tưởng niệm LSVN trực tuyếnHoạt động của MarinThực hư chuyện ngoại cảm |
Quảng Trị phát hiện và cất bốc 16 hài cốt liệt sĩ tại Hướng Hóa(07/02/2010 07:22:53 AM) Nhờ bà con dân bản trong quá trình đi rừng làm nương, phát rẫy phát hiện được và báo cáo, vừa qua Đoàn quy tập mộ liệt sĩ thuộc BCH Quân sự tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khảo sát, phát hiện và cất bốc được 16 hài cốt liệt sĩ tại khu vực lòng hồ thuộc công trình thủy điện - thuỷ lợi Quảng Trị (Bản Miệt, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa).Đây là những liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch giải phóng Khe Sanh năm 1968. Nhiều hài cốt khi tìm thấy được bọc trong 2 lớp tăng và dù nên vẫn còn nguyên phần xương. Cùng với hài cốt còn có nhiều di vật của liệt sĩ như vòng dây đeo tay bằng cao su, bút mực, mặt nạ phòng độc và một số di vật khác. Trong 16 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy có 1 liệt sĩ có tên tuổi, quê quán, được lưu giữ trong lọ đựng thuốc Peniciline, bên trong có một mẫu giấy trắng đục kẻ ngang, kích thước 11x 8 cm, chữ viết bằng mực xanh, nét chữ trên mảnh giấy còn đọc được rất rõ, đó là liệt sĩ Đào Quang Phác, quê quán Xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, nhập ngũ Tháng 4/1962, chức vụ B phó; đơn vị KN; hy sinh 9/1965 tại mặt trận phía Tây Quảng Trị. Và 3 liệt sĩ có tên nhưng không có quê quán, đó là: liệt sĩ Huy Lập, đơn vị E2; hy sinh ngày 12/6, không rõ năm, được khắc trên một mảnh nhôm rộng dài 10x20cm, nằm cách mặt đất 40cm và cách phần mộ 40 phân; liệt sĩ Nguyễn Xuân Lưu, đơn vị C4-75. Liệt sĩ Tống Văn Lung, đơn vị E2, K Bộ 6. Số còn lại chưa xác định được danh tính. Sau khi được cất bốc, các hài cốt liệt sĩ được đưa về Ban quản trang Nghĩa trang liệt sỹ huyện Hướng Hóa để chăm sóc, chờ ngày làm lễ truy điệu và an táng. Riêng trường hợp liệt sĩ Đào Quang Phát đã được gia đình và địa phương đón nhận và đưa về an táng tại quê nhà (liệt sĩ Đào Quang Phát là anh ruột của đồng chí Đào Quang Diệm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh). Được biết khu vực hài cốt liệt sĩ được tìm thấy nằm gần trạm phẫu thuật của Trung đoàn. Hiện nay, Đoàn quy tập mộ liệt sĩ thuộc Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương mở rộng địa bàn quy tập và rất nhiều khả năng sẽ còn tìm thấy nhiều hài cốt liệt sĩ ở khu vực này. ĐT (www.molisa.gov.vn)
Lê Thị Hường | Tieuhocvulăng1@gmai.com (16:26:23 03-08-2010)
Tôi cũng có anh trai là liệt sĩ Lê Văn Trương sinh năm 1946, nhập ngũ năm 1965, hy sinh ngày 19/5/1968 tại khu vực Khe sanh. Gia đình tôi rất mong tìm được hai cốt của anh. Vì vậy khi đọc trên trang nhắn tìm đồng đội tôi rất mong có ngày mình tìm được tên anh trong số các liệt sĩ mới tìm thấy. Hơn 40 mươi năm qua đi song trong lòng những người thân của các anh không bao giờ vơi niềm thương nhớ. Tìm được các anh dù chỉ là một phần xương thịt hay nắm đất cũng là niền an ủi động viên với những gia đình như gia đình chúng tôi.
|
Tin mớiTìm kiếmNhắn tìm đồng đội
Di ảnh liệt sĩ |